Ẩm thực miền Nam không cầu kỳ và tinh tế như miền Bắc, cũng không thanh đạm như miền Trung. Cùng chúng tôi tìm hiểu đôi điều về vùng đất Nam Bộ và văn hóa ẩm thực miền Nam dưới bài viết nhé.

Đôi điều về vùng đất Nam Bộ

Nam Bộ bao gồm các tỉnh ở phía Nam Tây Nguyên và phía tây tỉnh Ninh Thuận. Phía Đông Bắc giáp rìa cao nguyên Nam Trường Sơn, phía Đông giáp biển Đông, phía tây giáp vịnh Thái Lan, phía Bắc nối liền với CamPuChia.

Vùng đất Nam Bộ được chia thành hai vùng thiên nhiên rõ rệt. Vùng Đông Bắc được gọi là vùng Đông Nam Bộ, vùng thấp phẳng phía Tây nam  được gọi là vùng Tây Nam Bộ hay đồng bằng sông Cửu Long.

– Vùng Đông Nam Bộ tài nguyên chủ yếu là cây công nghiệp dài ngày và cây ăn trái

– Vùng Tây Nam Bộ lại cung cấp lượng lúa gạo lớn không chỉ cho cư dân Nam Bộ mà còn góp phần quan trọng vào sản lượng lượng lương thực quốc gia và xuất khẩu ra nước ngoài. Bên cạnh đó mạng lưới sông ngòi dày đặc và hệ thống sông lớn đặc biệt hệ thống sông Cửu Long (Sông MeKong phần chảy qua địa phận Nam Bộ) đã cung cấp cho cư dân Nam Bộ nguồn thủy sản phong phú. Làm cho giao thông đường thủy trong vùng được thuận lợi, dễ dàng thông thương buôn bán với các vùng trong và ngoài nước.

Nam Bộ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, ít nhiều chịu ảnh hưởng của khí hậu xích đạo, nhiệt độ cao đều trong năm. Khí hậu ở đây chia thành hai mùa rõ dệt mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3 mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10. Những đặc điểm về tự nhiên này góp phần quan trọng trong việc đem lại nguồn nguyên liệu phong phú cho ẩm thưc Nam Bộ.

Tham khảo: Rượu Chivas 18

Văn hóa ẩm thực miền Nam

Siêu lòng với nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền Nam

Với điều kiện thiên nhiên thuận lợi đem lại nguồn nguyên liệu phong phú, dư dật. Trải suốt quá trình khai hoang dựng nghiệp, món ăn, thức uống hàng ngày của người Nam Bộ cho dù trong hoàn cảnh nào, thiếu thốn đạm bạc, họ không ngừng khám phá và sáng tạo nhiều phương thức nuôi trồng, đánh bắt để chế biến vô số miếng ngon một cách có bài bản từ những đặc sản của địa phương.

Tất cả các món ăn Nam bộ đều mang phong cách của vùng sông nước phương Nam vốn rất hoang dã, hào phóng. Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ, bình dị là có thể tạo nên một phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này.

Khẩu vị nổi bật của con người miền Nam

Điểm nổi bật trong khẩu vị của người Nam không chỉ có vị ngọt đến ngọt ngây, ngọt gắt của những món chè rưới đẫm nước cốt dừa béo ngậy, mà khi ăn chua họ cũng nêm gia vị chua đến nhăn mặt, còn đắng thì đắng như mật. Thậm chí món ăn cũng phải nóng đến “vừa thổi vừa ăn”.

Ngoài ra, nổi bật trong khẩu vị Nam Bộ là cay, ngọt, chua. Để các vị này, người Nam Bộ thường dùng ớt, me, đường cho vào trực tiếp để chế biến món ăn.

Mua rượu Chivas Regal chính hãng

Một số món ăn làm say lòng thực khách khi đến thăm miền Nam

  • Cơm tấm Sài Gòn
  • Hủ tiếu Mỹ Tho
  • Cá lóc nướng trui
  • Lẩu mắm
  • Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng
  • Lẩu cá đuối
  • Bánh canh Trảng Bàng
  • Bánh cống
  • Bánh xèo
Share.

About Author