SW trong bóng đá là gì? Bài viết này cho bạn những câu giải đáp.

SW trong bóng đá là gì?

SW trong bóng đá thực tại là chữ viết tắt của từ tiếng Anh Sweeper, nghĩa là hậu vệ quét hay còn biết đến với tên tên gọi Libero.

SW là vị trí được sử dụng nhiều trong chiến thuật bóng đá thời xưa, tiêu biểu là bóng đá Đức và Italia vào thập niên 1960.

Hiện thời, vị trí này được phát triển thành tiền vệ phòng vệ. Hậu vệ quét thường chơi ở phía sau trung vệ với nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo đối phương.

Chân sút chơi ở địa chỉ này đòi hỏi chức năng suy đoán cảnh huống, cộng thêm kỹ năng chuyền bóng để thực hiện những pha phản công chớp nhoáng. “Hoàng đế” Franz Beckenbauer, Bobby Moore hay Lothar Mathauus là những tăm tiếng nổi danh từng tranh đấu ở địa chỉ này.

SW trong bóng đá là gì?

SW trong bóng đá là gì?

Nhiệm vụ của hậu vệ là gì?

“Hậu” nghĩa là phía sau, còn “vệ” mang ý nghĩa bảo vệ. Như vậy, hiểu nôm na, hậu vệ là những cầu thủ ở phía sau bảo vệ cho một CLB.

Vậy bảo vệ cái gì? đấy là chặn lại không cho những cầu thủ của đội đối phương ghi bàn. Đây chỉ là định nghĩa chung chung bởi mỗi địa điểm hậu vệ lại có thêm vai trò, đặc biệt biệt lập.

Trung vệ là gì?

Trước tiên, trung vệ là vị trí chống chọi ở chính giữa hàng thủ của một câu lạc bộ. Đây được coi là trái tim nơi của hàng phòng ngự hay “tấm lá chắn thép” che đậy trước cầu môn.

Trung vệ thường là các chân sút chiếm hữu thân hình tốt để có thể tranh chấp tay đôi cũng như bóng bổng với các trung phong đối phương.

Hậu vệ biên là gì?

Sang tới địa điểm hậu vệ biên. Đây là địa chỉ đấu tranh rộng hơn so với các trung vệ. Các cầu thủ hậu vệ biên sẽ chơi ở dọc đường biên của sân, vừa có nhiệm vụ phòng thủ, vừa có thể dâng cao hỗ trợ đội chủ nhà tấn công.

Hai hậu vệ biên thông thường sẽ dâng cao để thực hiện những quả tạt bổng, căng ngang vào vòng cấm của đối phương cho tiền đạo dứt điểm, hoặc cũng có thể tung ra các cú đá từ xa.

Tổng hợp bởi link 84VND không chặn

Share.

About Author