Khi bạn mang thai và cho con bú thì những người bạn và người thân chung quanh luôn có thể cho bạn những lời khuyên để cho con bú tốt nhất. Thế nhưng những lời khuyên đó không phải lúc nào cũng là sự thật cả. Những bà mẹ sinh con đầu lòng thường không nghi ngờ những lời khuyên này và đôi khi họ sẽ mắc phải sai lầm giống người cho lời khuyên. Dưới đây là một số vấn đề sai lầm cần được thay đổi khi bạn cho con bú và là những câu hỏi thường gặp nhất.

1. Bạn sẽ không tạo đủ sữa mẹ nếu vú của bạn không phát triển ở thai kỳ

Thực tế thì không tạo đủ sữa mẹ là rất hiếm, chỉ có một lượng rất nhỏ phụ nữ gặp phải vấn đề nguồn cung sữa mẹ thấp thực sự và không thay đổi kích thước vú khi mang thai. Thường thì những người ngực nhỏ hoặc trung bình sẽ không thay đổi nhiều về kích thước vú trong suốt thời gian mang thai nhưng họ vẫn có thể tạo ra đủ lượng sữa mẹ cho con của họ.

Chắc bạn đã biết kích thước của vú phụ thuộc vào mô mỡ trong vú và nó không có tác dụng tiết sữa. Trong thời kỳ mang thai thì bạn sẽ tăng cân khá nhiều và các mô mỡ sẽ tích lũy lại trong cơ thể bạn trong đó có cả mô mỡ trong vú. Vì vậy vú bạn sẽ tăng kích thước. Nhưng một số phụ nữ không tích nhiều mỡ trong vú nên kích thước không thay đổi là bình thường.

Nếu bạn thuộc nhóm thiểu số không sản xuất đủ sữa mẹ cũng không phải do kích thước vú mà là do số lượng mô tuyến sản xuất sữa trong vú của bạn không đủ hoặc làm việc không hiệu quả. Nhưng bạn đừng bỏ cuộc vì luôn có những phương pháp hỗ trợ bạn.

2. Bạn phải rửa núm vú trước khi cho con bú

Cho con bú khác với bú bình vì nhiều lý do vì vậy điều này xuất phát từ cho con bú bình. Bạn phải rửa núm vú bình sữa trước khi cho bé ăn vì nó có thể mang vi khuẩn gây nhiễm khuẩn sữa mẹ hoặc sữa bạn khi bé ăn.

Tuy nhiên việc cho con bú không nhất thiết phải làm như vậy. Trên quầng vú và núm vú có tuyến Montgomery tiết chất nhầy có đặc tính kháng khuẩn và dưỡng ẩm rất tốt nên bạn không cần lo ngại quá nhiều. Nếu tay bạn mới bị bẩn và tiếp xúc với vú hoặc nắng nóng bạn ra nhiều mồ hôi thì thực sự bạn cần rửa vú trước khi cho bé ăn. Nếu bình thường sạch sẽ không nhất thiết rửa vú vì nếu bạn rửa cả 10 lần mỗi ngày thì nó sẽ rửa trôi cả chất nhầy bảo vệ khiến cho núm vú bị khô và có thể bị nứt vú.

3. Không cho con bú nếu bạn bị chảy máu núm vú hoặc máu trong sữa mẹ

Bình thường thì bạn không thể thấy máu trong sữa mẹ khi cho con bú trừ khi bạn hút sữa hoặc bé nhổ sữa ra có lẫn máu. Tuy nhiên lẫn một chút máu trong sữa không ảnh hưởng gì tới em bé cả và bạn không cần ngừng cho con bú.

Ngay cả khi núm vú của bạn bị đau và chảy máu bé vẫn bú được bình thường nếu bạn chịu được đau. Đôi khi mẹ bị hội chứng ống gỉ sét thì có máu và trong sữa làm đổi màu sữa nhưng bé vẫn bú được và bạn cũng không bị đau. Nếu là hội chứng ống gỉ sét thì sẽ mất đi sau tuần đầu tiên nhưng nếu chảy máu tiếp tục kéo dài thì bạn cần tới bác sĩ để kiểm tra vú.

4. Bạn không nên cho con bú nếu bạn hút thuốc lá

Thuốc lá và khói thuốc đều có hai cho bạn và cả em bé nếu bé bị hút thuốc thụ động. Tuy nhiên nếu bạn đang bị nghiện thuốc lá mà không thể giảm hoặc từ bỏ được thì bạn vẫn có thể hút thuốc lá và cho con bú. Nhưng bạn cần lưu ý hút thuốc lá an toàn cho am bé. Không hút thuốc ở nơi em bé thường hoạt đông và không hút thuốc gần em bé vì như thế em bé sẽ hút thuốc thụ động và rất có hại

Những lợi ích từ sữa mẹ cho bé và cho chính bạn là không cần bàn cãi và lợi ích của sữa mẹ sẽ lớn hơn tác hại của thuốc nên bạn vẫn cần cho con bú khi hút thuốc nhé. Vì vậy tốt nhất là không hút thuốc lá nhưng nếu không bỏ thuốc được thì bạn vẫn cho con bú tốt hơn cho con ăn sữa công thức.

5. Không cho con bú sau khi bạn tập thể dục

Acid lactic trong cơ thể bạn sẽ sinh ra nhiều khi mà bạn lao động nặng hoặc tập luyện quá sức gây đau mỏi cơ và nó không có lợi cho sữa mẹ và em bé đang bú. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng trong thời gian cho con bú thì bạn không được tập nặng và những bài tập của bạn chỉ dừng lại ở mức vừa và nhẹ mà thôi. Chính vì thế bạn có thể có mồ hôi nhưng không quá nhiều acid lactic.

Lý do em bé của bạn từ chối bú sau khi bạn tập thể dục đó chính là do mùi cơ thể nồng nàn và nhiều mồ hôi mặn trên vú và núm vú của bạn. Bởi vậy tất cả những điều bạn cần làm chính là đi tắm sạch sẽ hoặc lau vú đi trước khi bạn cho con bú.

6. Ngừng cho con bú nếu bé bị tiêu chảy

Trên thực tế em bé bị tiêu chảy là do E.coli hoặc Salmonella nhưng trong sữa mẹ có chứa enzyme Lysozyme bảo vệ em bé chống lại những vi khuẩn này vì thế dù bé bị tiêu chảy thì bạn cũng cần cho bé bú tiếp. Hơn nữa mé tiêu chảy thì sẽ mất nước vì thế bú mẹ là một nguồn cung cấp nước tuyệt vời nhất mà em bé cần.

7. Bạn không thể cho con bú trong 24 giờ sau khi tiêm vắc-xin

Nếu con bạn khỏe mạnh, không có lý do gì để ngừng cho con bú sau khi tiêm chủng. Hoàn toàn không có rủi ro cho em bé. Sự thật là, em bé của bạn có thể được hưởng lợi từ vắc-xin.

Tuy nhiên bạn cần cẩn thận khi con bạn bị suy giảm miễn dịch. Nếu bé bị suy giảm miễn dịch thì bạn không nên cho con bú khi bạn tiêm hoặc không tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào có chứa virus sống bị làm yếu như bại liệt, sởi, quai bị, rubella

8. Không có đủ chất sắt trong sữa mẹ

Sữa mẹ chứa đủ lượng chất sắt hoàn hảo cần thiết cho bé. Trẻ đủ tháng khỏe mạnh bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời thì không cần phải bổ sung thêm chất sắt. Không cần thiết phải cung cấp các loại thực phẩm giàu chất sắt khác cho em bé trước khi bé được sáu tháng tuổi.

Tuy nhiên sau 6 tháng tuổi thì nhu cầu về chất sắt của bé tăng lên và sữa mẹ sẽ không cung cấp đủ sắt cho em bé. Vì thế ở sau giai đoạn 6 tháng thì bạn cần cung cấp thêm thực phẩm ăn dặm đồng thời bổ sung chất sắt trong chế độ ăn uống của bé.

9. Sữa của bạn có thể bỗng nhiên mất đi sau một ngày đẹp trời nào đó

Đột nhiên mất sữa mẹ sau 1 đêm là một điều cực kỳ hiếm nếu không nói là không có khả năng. Nguồn sữa của bạn có thể dao động mỗi ngày, có thể hôm nay căng đầu hơn hôm qua một chút nhưng ít hơn ngày mai, thế nhưng không thể mất hẳn sữa chỉ trong 1 đêm.

Cơ chế hoạt động sản xuất sữa mẹ là cung và cầu nhưng nếu bạn đột ngột cắt nhu cầu thì quá trình cung cấp cũng không đột ngột dừng lại được vì nó không phải là công tắc điện. Thường thì cần phải mất thời gian nhiều ngày để có thể thay đổi lượng sữa đến mất đi.

Bạn có cần mua những dụng cụ hỗ trợ cho con bú?

Trên thị trường hiện nay và đặc biệt trên Sendo có bán rất nhiều sản phẩm hỗ trợ mẹ cho con bú như: gối cho con bú, áo ngực hỗ trợ, máy hút sữa,… Vậy bạn có cần thiết phải mua không? Bạn có cần dùng đến?

Câu trả lời nếu bạn có quan tâm đến vấn đề sức khoẻ của bản thân và bé cũng như có chút tiền chi tiêu thì bạn nên mua nhé? Vì đây là những dụng cụ hữu ích hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong thời kì cho con bú. Và bạn cũng đừng lo lắng quá về giá nếu mua hàng trên Sendo. Sendo thường xuyên hỗ trợ khách hàng bằng việc tung ra voucher, mã giảm giá hàng ngày. Bạn có thể lấy được tất cả mã giảm giá Sendo còn giá trị trên magiamgiasendo.com

Kết bài

Tóm lại 9 vấn đề nếu trên có thể vẫn đang là những điều bạn in trong bộ nhớ của mình và có thể đã thực hiện. Nhưng có thể bạn đã sai lầm khi suy nghĩ về những vấn đề này. Đây là cách nhìn trực quan nhất để bạn không mắc sai lầm khi cho con bú. Chúc bạn cho con bú thành công!

>>> Xem thêm bài viết trên hỏi đáp trực tuyến về sức khoẻ: “Cách chăm sóc sức khoẻ sau phá thai?

Share.

About Author

Keowin.net . Highlight Bóng Đá . https://worldcup888.com/bong-da . http://soikeo.info